วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

การทำผ้าพันคอจากไหมพรม


       พูดถึงเรื่องงานถักไหมพรม ไม่ว่าจะเป็นงานถักโครเชต์แบบดั้งเดิมหรืองานถักนิตติ้ง ปัจจุบันได้มีงานถักหลากหลายเข้ามาที่ทำได้ง่ายกว่าโครเชต์หรือนิตติ้ง เพื่อเอื้อให้กับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์งานถักมาก่อน ถักได้ทั้งเด็กเล็ก ทั้งหญิงและชายสามารถทำได้ง่าย และปัจจุบันนี้ก็ได้เป็นวิชาหนึ่งในชั้นเรียนก็มี  นั่นก็ถือ งานถักจากบล็อกไม้  ที่ทำได้ง่าย และได้งานเร็ว ถักออกมาได้หลายอย่าง อาทิเช่น หมอน  เสื้อ ผ้าห่ม ผ้าพันคอ ตุ๊กตา กระเป๋า หรือใครจะไปต่อยอดเป็นอย่างอื่นก็ทำได้แล้วแต่ใครจะคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่ากันวัสดุ – อุปกรณ์ในการทำผ้าพันคอจากไหมพรม(Input)ไหมพรมหลากสี(ตามความชอบ)
ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่

บล็อกทำผ้าพันคอ
น้ำยาปรับผ้านุ่ม
เข็มถักโคเชย์
ไม้ตะเกียบ
กะละมัง
กรรไกร
เตารีด
น้ำ


ขั้นตอนการทำผ้าพันคอจากไหมพรม (Process)การทำผ้าพันคอจากไหมพรมโดยใช้บล็อกทำผ้าพันคอ1. การนำบล็อกทำผ้าพันคอมาวางไว้ในแนวตั้ง จากนั้นนำไหมพรมที่เราเตรียมไว้มาเริ่มร้อยเข้าทางด้านข้างที่เป็นช่วงรอยต่อของบล็อกทำผ้าพันคอดังภาพข้างล่าง
2. เมื่อร้อยไหมพรมเข้าบล็อกเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มเอาไหมพรมมาพันลงบนบล็อก โดยพันสลับหว่างจำนวน 2 รอบ

3. เมื่อพันครบ 2 รอบแล้วให้เอามือซ้ายเป็นมือในการดึงไหมพรมที่ยังไม่ได้ร้อยไว้ข้างบนไหมพรมที่ติดอยู่บนบล็อกทำผ้าพันคอดังภาพ
4. จากนั้นใช้ไม้ตะเกียบตวัดไหมพรมเส้นข้างบนลงมาข้างล่าง

5. จากนั้นใช้ไม้ตะเกียบดึงไหมพรมเส้นข้างบนลงไปด้านล่างดังภาพ6. เมื่อดึงลงแล้วให้ใช้ไม้ตะเกียบดึงไหมพรมเส้นข้างบนขึ้นไปคล้องกับห่วงด้านบนของบล็อกทำผ้าพันคอ

7. จากนั้นใช้มือซ้ายดึงไหมพรมดังภาพ

8. เมื่อทำเสร็จแล้วให้ทำอันต่อไปเรื่อยๆจนหมดไหมพรมหรือได้ความยาวตามที่ต้องการแต่ถ้ากรณีไหมพรมหมดก่อนแต่ความยาวยังไม่เป็นที่พอใจ ให้เอาไหมพรหมใจอื่นที่ต้องการมามัดเป็นปมธรรมดา แล้วถักตามวิธีการเช่นเดิม
ขั้นตอนการทำพู่ให้แก่ผ้าพันคอ


1. เอาไหมพรมมาพันกับขวดน้ำพลาสติกจำนวน 4 รอบหรือตามความยาวที่ต้องการ2. จากนั้นใช้กรรไกรตัดไหมพรมออกมา
3. แล้วเอาไหมพรมมาทบกันแล้วใช้กรรไกรตัดออกเป็น 2 ส่วน
4. เมื่อตัดออกเป็น 2 ส่วนแล้ว เอาไหมพรมที่ตัดมาทบครึ่งแล้ววางลงบนที่ปลายผ้าพันคอ5. จากนั้นใช้เข็มโคเชย์แหวกผ้าพันคอออกเป็นวงกว้างพอสมควร
6. จากนั้นจึงแล้วเอาไหมพรมที่ตัดไว้แหย่ลงไปในรู โดยใช้เข็มโคเชย์ช่วยในการยัด แล้วดึงปมออกมาดังภาพ7. เมื่อดึงจุกไหมพรมออกมาแล้วขมวดเอาปลายของไหมพรมมาใส่ไว้ในรูของไหมพรมที่ดึงออกมาจากขั้นตอนที่ 6

8. เมื่อใส่ลงไปในรูแล้วก็ดึงไหมพรมออกมาดังภาพ
9. จากนั้นก็เริ่มทำอันใหม่ตามขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 เมื่อครบจนรอบผ้าพันคอทั้ง 2 ด้าน แล้วก็เอาไหมพรมมาเล็มตรงปลายให้เท่ากัน10. เมื่อตัดเสร็จแล้วก็นำผ้าพันคอที่สำเร็จแล้วมาแช่ในน้ำที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 30 นาที แล้วนำออกไปตากให้แห้ง
11. นำผ้าพันคอที่ตากแห้งดีแล้วมารีดเพื่อความสวยงาม


การวิเคราะห์กระบวนการทำผ้าพันคอ
ในช่วงขณะทำไหมพรมพบปัญหาคือ
1. การใช้เข็มถักโคเชย์ในการดึงการให้ดึงไม่สะดวก บางครั้งดึงแล้วลื่นหลุด จนต้องเริ่มทำใหม่ ซึ่งเสียเวลาในการทำ จากปัญหาตรงนี้ได้สอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ ปรากฏว่าแนะนำให้ใช้ไม้ตะเกียบในการดึงแทนเข็มถักโคเชย์ โดยเอาไม้ตะเกียบไปเหลาที่กบเหลาคินสอเพื่อให้ปลายแหลมง่ายต่อการดึง เมื่อนำมาใช้ผลปรากฏว่าใช้การได้ดีกว่าการใช้เข็มถักโคเชย์ เนื่องจากเนื้อไม้ไม่ทำให้ไหมพรมลื่นหลุดออกมา แต่เมื่อถักไปนานๆก็ทำให้ปวดที่ช่วงนิ้วกลางและนิ้วนางเลยได้เอาพลาสเตอร์มาติดไว้ที่นิ้วเพื่อกันการเสียดสี ซึ่งทำให้หายเจ็บ จากปัญหาที่กล่าวมานี้เนื่องจากทรัพยากร(Input)ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำจึงได้มีการประยุกต์และแก้ไขดังที่ได้กล่าวมา
2. การออกแรงในการดึงไหมพรหมที่ร้อยไม่เท่ากัน ทำให้ไหมพรมเบี้ยว ไม่มีความสม่ำเสมอของผ้าพันคอ แนวทางในการแก้ไขก็คือ การสังเกตช่วงการดึงของปมไหมพรหม ให้ดูว่าไหมพรหมรักที่จ้อเกี่ยวพอดี ไม่ดึงตึงหรือหย่อนจนเกินไป เพราะถ้าออกแรงดึงเท่ากันไหมพรหมจะมีปมที่มีขนาดเท่ากันไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ทำให้ได้ไหมพรหมที่มีขนาดเท่ากันทั้งผืน ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากกระบวนการ(Process)ที่ไม่สมบูรณ์ขาดทักษะและความชำนาญในการทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น